lịch sử ra đời của màu nhuộm tóc

Lịch sử ra đời của màu nhuộm tóc:

Mục đích lúc đầu của thuốc nhuộm tóc đơn giản là để làm tối và đen tóc. Nó được tạo bởi các thành phần như cây lá móng (cây henna), chàm, cúc La Mã và cây xô thơm.

pha chế thuốc nhuộm bằng cây xô thơm và cúc la mã
pha chế thuốc nhuộm bằng cây xô thơm và cúc la mã

Phụ nữ La Mã truyền tai nhau cách pha chế thuốc nhuộm từ hỗn hợp gồm quả óc chó luộc và tỏi tây để khiến tóc bóng mượt và đen hơn.

Màu nhuộm tóc đã ra đời như thế nào?

Những nguyên liệu ban đầu được sử dụng này cũng không quá phổ biến trong tự nhiên. Vì thế, con người thời cổ đại luôn cố gắng tìm cách để có được một mái tóc màu vàng.

lịch sử ra đời của màu nhuộm tóc
lịch sử ra đời của màu nhuộm tóc

Khi Caesar đưa tù nhân Gallic đến Rome, mái tóc vàng của họ đã gây ra một cơn thịnh nộ mới trong số những người La Mã tóc nâu.

 Lúc đầu, họ tạo ra những mái tóc giả làm bằng tóc của tù nhân. Sau đó, phái đẹp đã nghĩ ra cách sử dụng sáp thơm Gallic làm bằng da cá sấu hoặc mỡ dê và cây sồi sọ để làm sáng màu tóc của mình.

học cách làm sáng màu tóc
học cách làm sáng màu tóc

Thời kỳ Trung cổ và Phục hưng, con người ưa thích nhuộm tóc màu vàng bởi họ quan niệm nó mang đến hình ảnh của thiên thần. Vì thế, họ luôn tìm mọi cách để đổi màu tóc của bạn thân và đặc biệt là khiến cho mái tóc có màu sáng hơn trong ánh mặt trời.

Vào giai đoạn cuối thế kỷ 16, các cô gái của gia đình quý tộc thường yêu thích đội những chiếc mũ rộng vành, bôi lên tóc dung dịch soda kiềm rồi ngồi dưới ánh mặt trời vào thời điểm  nóng nhất trong ngày để màu tóc chuyển vàng theo mong muốn.

Vào thế kỷ XIX, phụ nữ Paris ngâm mái tóc của mình trong các dung dịch kiềm kali. Khoảng năm 1860, hydrogen peroxide đầu tiên đưa vào sử dụng như một chất tẩy trắng tóc. Đôi khi kết hợp với amoniac và xà bông, hydrogen peroxide thường được sử dụng như thuốc nhuộm tóc vàng trong suốt những năm 1930. Quá trình này khá khắc nghiệt với mái tóc, và nó không hiếm thấy trong quá trình tẩy trắng. Nhức đầu và bỏng da đầu cũng là một trong những tác dụng phụ thường gặp.

Hai trong số các sản phẩm màu nhuộm tóc nổi tiếng nhất hiện nay đã bắt đầu được sản xuất trong những năm đầu thế kỷ XX. Năm 1907, nhà hóa học người Pháp Eugene Schueller đã phát triển thuốc nhuộm tóc an toàn đầu tiên với mục đích thương mại, một công thức tổng hợp dựa trên chất hóa học PPD (paraphenylenediamine). Ban đầu Schueller gọi sản phẩm của mình là Aureole, nhưng sau đó nó được đổi tên thành L’Oreal. Vào năm 1932, nhà hóa học ở New York – Lawrence Gelb đã phát triển một sản phẩm nhuộm tóc có thể thâm nhập vào từng sợi tóc, và thành lập một công ty có tên là Clairol. Năm 1950, ông đã giới thiệu sản phẩm nhuộm tóc một bước đầu tiên trên thế giới, có tên Miss Clairol Hair Color Bath. Giữa những năm 50 và 70, số lượng phụ nữ Mỹ sử dụng thuốc nhuộm tóc của họ đã tăng từ 7% đến hơn 40%.

lịch sử ra đời thuốc nhuộm tóc
lịch sử ra đời thuốc nhuộm tóc

Trong những năm 1970, giám đốc điều hành trẻ tuổi Ilon Specht của thương hiệu L’Oreal đã viết khẩu hiệu bất hủ: “Because I’m worth it” (tạm dịch: “Bởi vì tôi xứng đáng”). Không giống như các chiến dịch của Clairol, L’Oreal kêu gọi những người phụ nữ mạnh mẽ, những người muốn sử dụng màu tóc để thay đổi chính mình. Một sự truyền cảm hứng đã thay đổi quan điểm làm đẹp của người phụ nữ cho đến tận ngày nay.

Nguồn: https://oureverydaylife.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About us

Upcoming Events

There are no upcoming events at this time.

Call Now