làm kéo thủ công như thế nào

Kéo thủ công thường được làm bằng thép. Một số kéo được sử dụng cho các mục đích đặc biệt được làm từ các hợp kim kim loại khác. 

kéo thủ công làm bằng thép
kéo thủ công làm bằng thép

 Kéo thép tồn tại ở hai dạng cơ bản. Thép carbon được sử dụng để làm kéo trong đó lưỡi và cán tạo thành một mảnh liên tục. Thép cacbon được sản xuất từ ​​sắt và khoảng 1% cacbon. Nó có ưu điểm là bền và sắc nét. Kéo được làm từ thép carbon thường được mạ niken hoặc crom để ngăn chúng bị gỉ.

Thép không gỉ được sử dụng để làm kéo trong đó một tay cầm bằng nhựa được lắp vào lưỡi kim loại. Thép không gỉ được sản xuất từ sắt, khoảng 1% cacbon và ít nhất 10% crom. Nó có ưu điểm là nhẹ và chống gỉ tốt. Tay cầm của kéo bằng thép không gỉ được làm từ chất liệu nhẹ, chắc như nhựa ABS (acrylonitrile-butadiene-styrene).

Tạo phôi kéo thủ công:

tạo phôi kéo
tạo phôi kéo
 • Trước khi chúng được mài và gắn vào nhau, hai nửa của một chiếc kéo được gọi là khoảng trống. Nó có thể bao gồm một lưỡi cắt và một tay cầm trong một mảnh hoặc nó có thể chỉ bao gồm lưỡi cắt. Trong trường hợp thứ hai, một tay cầm bằng kim loại sẽ được hàn vào lưỡi cắt hoặc một tay cầm bằng nhựa sẽ được gắn vào nó.
 •  Kéo không đắt tiền có thể được làm từ các phôi được tạo thành bằng cách dập nguội. Trong quá trình này, một khuôn sắc nhọn được dập vào một tấm thép chưa nung. Khuôn cắt xuyên qua thép để tạo thành phôi kéo.
 •  Các  phôi cũng có thể được tạo ra bằng cách đúc.  Thép nóng chảy được đổ vào khuôn theo hình dạng phôi. Thép nguội trở lại thành thể rắn và phôi được lấy ra.
 • Hầu hết các loại kéo chất lượng được làm từ các phôi được hình thành bằng cách rèn thả. Giống như dập nguội, quá trình này bao gồm việc tạo hình các ô trống bằng khuôn. 

Xử lý phôi kéo:

 •  Các khoảng trống được cắt theo hình dạng thích hợp bằng cách cắt bỏ kim loại thừa. Một lỗ được khoan qua chỗ trống. Lỗ này sau đó sẽ cho phép hai lưỡi hoàn chỉnh được gắn vào nhau.
làm kéo thủ công như thế nào
làm kéo thủ công như thế nào
 •  Các khoảng trống đã cắt được làm cứng bằng cách nung nóng, sau đó làm nguội nhanh trong không khí lạnh, nước, dầu, hoặc chất khác. Nhiệt độ mà chúng được làm nóng và môi trường làm lạnh chúng khác nhau tùy thuộc vào loại thép mà chúng được tạo ra và các đặc tính mong muốn của lưỡi cắt.
 •  Các phôi đã cứng được làm nóng lại và để nguội từ từ trong không khí. Quá trình gia nhiệt thứ hai này, được gọi là tôi luyện, tạo cho sản phẩm độ cứng đồng nhất. Nếu các lưỡi của một chiếc kéo không có độ cứng đồng nhất, những chỗ cứng hơn trên một lưỡi cắt sẽ sớm bị mài mòn hơn  những chỗ mềm.
 • Việc làm nóng và làm lạnh lặp đi lặp lại làm cho các phôi bị cong vênh. Chúng được làm thẳng bằng cách đặt trên một cái đe và gõ nhẹ bằng búa. Quá trình này được gọi là pening.

Mài và đánh bóng:

 • Phôi được mài thành một lưỡi cắt bằng cách áp cạnh vào một băng nhám chuyển động nhanh hoặc bánh xe mài mòn. Bề mặt của dây đai hoặc bánh xe được bao phủ bởi các hạt nhỏ của chất mài mòn và hoạt động giống như giấy nhám. Chất mài mòn đủ cứng để mài thép thành cạnh sắc. Trong quá trình này, lưỡi cắt được làm mát bằng nước hoặc các chất lỏng khác nhau để ngăn nó bị nóng và cong vênh. Sau đó, lưỡi mài sắc được đánh bóng theo cách tương tự bằng cách sử dụng đai hoặc bánh xe, có chứa các hạt mài mòn nhỏ hơn nhiều.
mài và đánh bóng kéo
mài và đánh bóng kéo

Làm tay cầm:

làm tay cầm
làm tay cầm
 • Đối với nhiều kéo, các tay cầm được hình thành ngay từ đầu như một phần của phôi. Nếu không, chúng có thể được làm bằng hợp kim kim loại hoặc từ nhựa. Nếu chúng là kim loại, chúng được chế tạo theo cách tương tự như các khoảng trống tay cầm và sau đó được hàn vào chúng. Nếu chúng là nhựa, chúng được làm bằng cách ép phun. Trong quá trình này, nhựa nóng chảy được ép dưới áp lực thành khuôn theo hình dạng của tay cầm. Để nguội và mở khuôn để tháo tay cầm. Các tay cầm có chứa các khe rỗng để người dùng dễ dàng thao tác. Một chất kết dính chắc chắn được sử dụng để giữ cho tay cầm được gắn chặt.

Lắp ráp kéo:

 • Hai lưỡi đánh bóng được gắn vào nhau bằng đinh tán hoặc vít qua các lỗ đã khoan trước đó. Đinh tán, không thể điều chỉnh được bởi người tiêu dùng, được sử dụng để làm kéo rẻ hơn. Vít điều chỉnh được sử dụng trong những chiếc kéo đắt tiền hơn.
 • Kéo được điều chỉnh đảm bảo. để hai lưỡi dao hoạt động chính xác với nhau. Chúng có thể được sơn hoặc mạ niken hoặc crom để bảo vệ chúng khỏi gỉ khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Kéo được kiểm tra các sai sót, vít hoặc đinh tán được bôi trơn, và kéo được bọc lại để vận chuyển đến tay người sử dụng.
chiếc kéo đã hoàn thiện
chiếc kéo đã hoàn thiện

Nguồn: madehow.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About us

Upcoming Events

There are no upcoming events at this time.

Call Now