cấu trúc tóc

Cấu trúc của sợi tóc:

Tóc được chia thành 2 phần, bao gồm chân tóc và ngọn tóc. Mỗi sợi tóc đều có cấu trúc dạng sợi. Nó được hợp lại bởi 70% là chất sừng (keratin) cùng với 30% hợp chất. Hợp chất gồm: nước, chất béo, hydrat carbon, vitamin và các khoáng chất khác.

2. Thân tóc:

Đây chính là phần tóc xuất hiện trên da đầu. Thân tóc không có trao đổi hoá sinh nên không thể tự phục hồi.

thân tóc không có trao đổi hóa sinh nên không thể tự phục hồi
thân tóc không có trao đổi hóa sinh nên không thể tự phục hồi

Chính vì vậy, khi tóc bị khô xơ phần đuôi tóc, biện pháp hữu hiệu nhất là nên cắt bỏ phần tóc hư tổn này.

Cấu trúc sợi tóc được chia thành 3 phần: lớp tủy, lớp lõi và lớp biểu bì..Hiểu biết về cấu trúc thân tóc sẽ khiến bạn hiểu thêm về phương pháp chăm sóc tóc. Cho dù là tóc mỏng hay dày, màu tóc sang hay tối, cấu trúc sợi tóc không thay đổi mà chia thành 3 lớp .

Lớp tuỷ là lớp trong cùng của tóc, chứa nhiều tế bào keratin (sừng) dạng lỏng và không khí. Nếu tóc bạn rất mỏng, có thể tóc bạn sẽ không có lớp này. Tuy nhiên, độ bóng khỏe của sợi tóc không bị ảnh hưởng nếu tóc bạn không có lớp tủy.

lớp tủy là lớp trong cùng của tóc
lớp tủy là lớp trong cùng của tóc

Lớp lõi là lớp dày nhất và quan trọng nhất của tóc. Nó  bao gồm các bó sợi nhỏ và hợp chất melanin hợp thành. Melanin là các hạt sắc tố tự nhiên quyết định màu sắc của tóc. Có hai loại Melanin là Eumelanin (sắc tố nâu đen) và Pheomelanin (sắc tố đỏ). Tóc vàng, hung, nâu, đỏ, đen là do tỉ lệ pha trộn giữa hai loại sắc tố trên. Tóc màu trắng là tóc không chứa sắc tố melanin.

Tuỳ thuộc vào ảnh hưởng từ môi trường, yếu tố di truyền, độ tuổi mà tỉ lệ sắc tố melanin thay đổi ở phần lớp lõi của tóc. Khiến cho tóc bạn thay đổi từ đen sang bạc hoặc vàng sang nâu.  Vì vậy lớp giữa của tóc này quyết định độ chắc khỏe cũng như màu sắc của tóc bạn.

Nguồn: .exploratorium.edu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About us

Upcoming Events

There are no upcoming events at this time.

Call Now