dầu gội còn có tác dụng mát xa da đầu

Câu chuyện về lịch sử ra đời của dầu gội đầu là một câu chuyện cách đây chưa đầy một  thế kỷ. Tuy nhiên, câu chuyện làm sạch tóc bằng dầu gội đầu thì đã tồn tại hàng ngàn năm khi mà nhu cầu vệ sinh thân thể, nhất là mái tóc bắt đầu được hình thành. 

Cho đến khi khoa học hiện đại  phát triển và tiến hành quá trình nghiên cứu phức tạp dưới kính hiển vi, các sản phẩm chăm sóc tóc đã được sản xuất bằng cách sử dụng các thành phần từ động vật, thực vật và khoáng chất có sẵn.

lịch sử ra đời dầu gội đầu
lịch sử ra đời dầu gội đầu

4000 năm trước Công nguyên:

Thói quen làm đẹp khởi nguồn  từ các vật dụng trong nhà tắm và phục vụ cho làm đẹp mái tóc. Vào thời điểm này, việc thẩm mỹ và làm đẹp là dành riêng cho giới thượng lưu của xã hội.

3000 năm trước Công nguyên:

Việc chải chuốt và trang điểm đã trở thành phổ biến và nó khiến con người trở nên nổi bật và tách biệt so với các loài động vật khác.

Người Babylon sở hữu nhiều nhà tắm với hệ thống nước sạch và xà phòng làm từ mỡ động vật nấu với tro được chứa trong các lọ đất sét.

1500 năm trước Công nguyên:

Các thợ làm mỹ phẩm người Ai Cập thu hoạch thực vật – ví dụ như hoa sen – để chiết lấy tinh dầu, sau đó kết hợp dầu động vật, dầu thực vật cùng muối kiềm để tạo ra một sản phẩm tương tự xà phòng được dùng để chăm sóc da và tắm rửa.

Thời trung cổ:

Ở Châu Âu, sự tinh khiết, trong sạch trong tâm hồn được chú trọng hơn sự sạch sẽ ở vẻ bên ngoài. Ở Nhật Bản, việc tắm hàng ngày trở thành một thói quen phổ biến. Tại Iceland, hồ bơi được làm ấm bằng nước từ nguồn suối nước nóng và nó trở thành điểm tụ tập của mọi người vào các buổi tối cuối tuần.

Năm 800 sau Công nguyên:

Ở Aleppo, Syria, xà phòng được làm bằng cách kết hợp dầu olive, dầu nguyệt quế, nước cùng dung dịch kiềm, đun lên và để nguội. Bánh xà phòng sau đó được cắt thành nhiều phần và có “hạn sử dụng” lên đến bảy tháng.

Năm 1100 năm sau Công nguyên:

Thập tự quân châu Âu tình cờ bắt gặp các đoàn lữ hành dọc theo con đường tơ lụa mang theo đầy xà phòng Aleppo, họ quyết định mang về nhà số lượng lớn xà phòng và bắt đầu khám phá những cách thức để tạo ra nó.

Năm 1200 năm sau Công nguyên:

Xà phòng phương Tây trở nên phổ biến, cùng với đó là sự xuất hiện của những nhà làm xà phòng người Hồi giáo ở Tây Ban Nha và Ý. Xà phòng Castile được sử dụng rộng rãi trong các gia đình hoàng gia châu Âu và Tây Ban Nha.

1500 năm sau Công nguyên:

Thông qua đường biển, xà phòng từ Châu Âu đã vươn tới Anh.  Nhà tạo mẫu tóc người Anh đã đun sôi xà phòng cạo trong nước và thêm các loại thảo mộc để tạo độ bóng và hương thơm để vệ sinh và tạo độ ẩm cho mái tóc. Bên cạnh việc gây khó chịu cho mắt, hầu hết các loại xà phòng khi áp dụng trên tóc đều khó rửa sạch và để lại một lớp màng mờ.

1800 năm sau Công nguyên:

Những người buôn bán thời kỳ đầu ở Ấn Độ đã khám phá ra việc mát xa  tóc và cơ thể để thư giãn và đem lại nhiều tác dụng tốt cho khách hàng, sản phẩm dùng cho mục đích mát xa tóc được gọi là champo. Sau đó, nó được lan truyền rộng rãi tới Châu Âu. Đây chính là nguồn gốc ban đầu của dầu gội.

1898:

Nhà hóa học Berlin, Hans Schwarzkopf, mở một cửa hàng bán nước hoa và tập trung nỗ lực của mình vào các sản phẩm dành cho việc chăm sóc tóc. Nó bao gồm sự xuất hiện của một loại dầu gội dạng bột phổ biến, tan trong nước, mặc dù nó đem lại nhiều tiện lợi hơn những sản phẩm đã hiện diện trên thị trường  trước đó tuy nhiên vẫn gây ra phản ứng xỉn màu, kiềm.

1900:

Dầu xả được tạo ra  bởi một người Pháp có tên là Edouard Pinaud và được giới thiệu lần đầu tiên tại Hội chợ Thế giới với mục đích chính lúc bấy giờ là để làm mềm ria mép và râu tạo thuận tiện cho việc tỉa và cạo râu .

1908:

Thời báo New York đã phác thảo những quy tắc đơn giản về cách làm sạch. Rất nhiều thông tin vẫn còn được áp dụng tới tận ngày nay như là cần chải tóc và vuốt dầu gội kỹ càng để tạo độ ẩm cho tóc từ phần ngọn tóc tới chân tóc để tránh tình trạng xơ rối và chẻ ngọn.

Xà phòng thực vật được sử dụng trong việc làm sạch và kết hợp sử dụng cùng với với một bàn chải cứng và vệ sinh bàn chải sạch sẽ mỗi tuần một lần.

1914:

Kasey Hebert là người phát minh ra dầu gội thương mại đầu tiên. Quảng cáo của dầu gội Canthrox lấy hình ảnh chủ đạo là những phụ nữ trẻ chải tóc và gội đầu bên hồ. Quảng cáo sản phẩm dầu gội cũng được áp dụng rộng rãi trên tạp chí để nhiều người dùng biết đến và sử dụng sản phẩm.

1927:

Hans Schwarzkopf giới thiệu với công chúng một trong những loại dầu gội dạng lỏng đầu tiên, đồng thời mở ra một đế chế có quy mô thế giới về chăm sóc tóc của mình.

1930:

Dầu gội đầu tiên chứa chất hoạt động bề mặt tổng hợp được giới thiệu là Drene. Tiến sĩ John Breck giới thiệu một trong những loại dầu gội đầu tiên đến Mỹ và phát triển một trong những loại dầu gội cân bằng độ pH đầu tiên.

1946:

Người Mỹ được giới thiệu một loại nước tẩy rửa mang hiệu quả cao, chứa các chất hoạt động bề mặt kết hợp với những hoạt chất hóa học có tính xây dựng như sodium carbonate, sodium silicate, sodium aluminosilicate.

dầu gội đầu có tính chất tẩy rửa mạnh

Thập niên 60:

Các nhà hóa học tìm ra cách để phân tán polyme trong dầu gội, nhằm “lấp đầy” những hư tổn trên sợi tóc bị gây nên bởi chất tẩy.

Thập niên 70:

Quảng cáo  sử dụng hai người mẫu tóc là Farrah Fawcett và Christie Brinkley để khẳng định rằng sẽ thật không tốt cho sức khỏe nếu không gội đầu vài lần một tuần.

Thập niên 80:

Cách thức phân tán silicon trong dầu gội được tìm ra bởi các nhà hóa học và sau đó là sự xuất hiện của một loạt bằng sáng chế cho các sản phẩm dầu gội đầu “2 trong 1”. Người ta bắt đầu cho rất nhiều silicon vào dầu gội để đảm bảo chúng bám lại trên tóc một số lượng vừa đủ sau khi đã xả sạch bằng nước, tạo nên một hiệu ứng mượt mà cho mái tóc.

Tương tự như nhiều sản phẩm khác, dầu gội được thay đổi và cải tiến liên tục để giải quyết nhiều vấn đề của tóc hơn như là dầu gội phù hợp cho các loại tóc khác nhau như tóc mỏng, dày, xoăn, khô xơ, tóc dầu, tóc đã qua sử dụng thuốc nhuộm…..

Nguồn: www.hairstory.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About us

Upcoming Events

There are no upcoming events at this time.

Call Now