thuốc nhuộm tóc đã ra đời như thế nào?

Thuốc nhuộm tóc ở thời kỳ cổ đại:

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng liên quan đến thuốc nhuộm tóc và cho rằng nó manh nha từ thời kỳ kỷ băng hà vào khoảng 120.000 đến 35.000 năm trước . Con người đã sử dụng nhiều cách khác nhau để thay đổi màu sắc của cả tóc và da. Người cổ đại và người Saxon thường có xu hướng nhuộm tóc nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau để thể hiện đẳng cấp và gieo rắc nỗi sợ hãi vào kẻ thù trên chiến trường.

thuốc nhuộm thời cổ đại

Đàn ông Babylon rắc bụi vàng vào tóc để thay đổi màu tóc của mình. Vào thời  Ai Cập cổ đại, Hy Lạp và La Mã, thực vật và động vật đã được tận dụng làm nguyên liệu tạo ra thuốc nhuộm tóc. Các hỗn hợp được thử nghiệm đầu tiên chỉ có khả năng tạo ra các màu tối nhưng dần dần, họ đã tìm được cách thức để tẩy tóc vàng bằng cách phơi tóc đã được nhuộm màu dưới ánh sáng mặt trời trong nhiều giờ để giữ mái tóc nhuộm được bền màu hơn.

Nhiều phương pháp khác nhau đã được sử dụng để tạo ra một dải màu nhuộm tóc đầy đủ.

Thuốc nhuộm tóc ở thời kỳ Trung cổ, Phục Hưng và thời đại Victoria:

Trong thời kỳ đen tối, mái tóc đỏ lần đầu tiên xuất hiện là kết quả của một sai lầm di truyền. Trong nhiều năm, những người có mái tóc đỏ tự nhiên đã bị nghi ngờ là  phù thủy hoặc có liên quan đến tà đạo. Tuy nhiên, vào thế kỷ 16, Nữ hoàng Elizabeth I, người phụ nữ quyền lực sở hữu mái tóc đỏ rực rỡ tự nhiên khiến cho màu tóc này dễ dàng được chấp nhận hơn và chẳng mấy chốc mái tóc màu đỏ cũng đã trở thành xu hướng thời trang tương tự như xu hướng vẽ henna, có từ thời Ai Cập cổ đại.

nữ hoàng Elizabeth có màu tóc đỏ tự nhiên

Trong thời kỳ Baroc, khi những bộ tóc giả bằng bột được ưa chuộng, màu sắc đã có những phá cách, phong phú hơn như các gam màu phấn, từ hồng và vàng, thậm chí là màu xanh.  Màu tóc vàng vẫn là màu sắc được ưa chuộng, với việc pha trộn dung dịch kiềm kali hoặc xút được sử dụng để tẩy tóc. Phụ nữ thời Victoria đã sử dụng những chiếc mũ lớn với phần đỉnh mở để lộ ra mái tóc cầu kỳ đã được xử lý của họ dưới ánh mặt trời. Đồng thời, họ cũng đã có nhiều phương pháp để phủ màu cho tóc bạc hay thời nay được phổ biến với tên gọi là màu phủ bạc.

Bạc nitrat đã được sử dụng để làm tối tóc và khi sử dụng quá mức nó sẽ tạo thành màu tím. Chính kết quả màu tím này cuối cùng sẽ dẫn đến việc tạo ra thuốc nhuộm tóc tổng hợp đầu tiên.

Thuốc nhuộm tổng hợp:

Vào những năm 1800, các nhà hóa học đã phát hiện ra para-phenylenediamine (viết tắt là: PPD) và công dụng của nó trong việc tạo ra thuốc nhuộm tổng hợp. 

Đồng thời, người ta đã phát hiện ra rằng hydrogen peroxide là một hóa chất nhẹ nhàng và an toàn hơn để tẩy tóc. Hai khám phá này đã mở đường cho Eugene Schueller, người đã tạo ra thuốc nhuộm tóc hóa học thương mại đầu tiên, mà ông đã đặt tên là Aureole. Sản phẩm đó sẽ được biết đến với tên gọi ‘L’Ireal. Quá trình kép cho tóc nhuộm vàng nhanh chóng được thực hiện, và vào năm 1932, thuốc nhuộm tóc đã được tinh chế thêm bởi Lawrence Gelb, người đã tạo ra thuốc nhuộm tóc thực sự xuyên qua thân tóc. Công ty của anh ấy sẽ được gọi là Clairol. Sau đó, vào năm 1950, ông đã giới thiệu sản phẩm nhuộm tóc – một bước đầu tiên trong việc làm sáng màu tóc mà không cần tẩy. Điều này mở ra kỷ nguyên nhuộm tóc hiện đại, bao gồm khả năng nhuộm tóc tại nhà.

thuốc nhuộm Loreal

Thuốc nhuộm tóc được sử dụng như thế nào?:

Màu tóc tự nhiên được xác định qua yếu tố di truyền. Tỷ lệ phần trăm của mỗi sắc tố  quyết định màu tóc, tuy nhiên, tóc màu xám không có sắc tố nào cả. Ngày nay, các sản phẩm nhuộm tóc thường thông qua sắc tố này, loại bỏ màu tự nhiên và sau đó thêm màu mới. Quá trình này bây giờ thường được thực hiện trong một bước. Sự thay đổi màu tóc này chỉ là tạm thời, sau một khoảng thời gian, khi mà  phần tóc mới mọc lên, tóc vẫn xuất hiện với màu nguyên bản của nó.

Một dải màu nhuộm đa dạng ngày nay được hình thành từ vô số các sắc tố tự nhiên đến những màu sắc không có sẵn trong tự nhiên. Tuy việc nhuộm tóc vẫn ít nhiều gây tổn hại cho mái tóc nhưng ngày nay, nhờ có nhiều tiến bộ trong công nghệ sản xuất, các sản phẩm thuốc nhuộm đều chứa các dưỡng chất nên những tổn hại mà các sản phẩm thuốc nhuộm gây ra trên tóc đã được giảm thiểu đáng kể.

Nguồn: oureverydaylife.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About us

Upcoming Events

There are no upcoming events at this time.

Call Now